Tiết kiệm chi phí và muốn sở hữu chiếc điều hòa có chất lượng tốt không phải là chuyện dễ. Vậy hãy để Sửa chữa điện lạnh bật mí cho bạn về kinh nghiệm kiểm tra và chọn mua điều hòa cũ mà không phải ai cũng biết trong bài viết này nhé!

Những kinh nghiệm chọn mua điều hòa cũ

1. Kiểm tra vỏ máy

Việc kiểm tra vỏ máy rất cần thiết vì đây cũng là bộ phận quan trọng để bảo vệ toàn bộ động cơ bên trong của điều hòa. Do đó, bạn cần chắc chắn rằng vỏ máy còn nguyên vẹn, không bị nứt và có thể bị trầy xước nhẹ trên bề mặt cũng không sao.

Tuy nhiên, cần phải đảm bảo thêm các điểm kết nối điện còn tốt, nếu chúng bị lỏng thì bạn hãy yêu cầu thợ sửa và chỉnh lại cho an toàn.

2. Kiểm tra cục nóng

Cục nóng rất ít được chú ý đến khi bạn mua điều hòa cũ tuy nhiên đây lại là một trong những tiêu chí quan trọng, vì cục nóng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của điều hòa trong suốt thời gian bạn sử dụng. Do đó, bạn hãy kiểm tra kĩ những thông số được in trên nhãn tem của cục nóng, nhằm đảm bảo cục lạnh và cục nóng thuộc cùng một model.

Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra xem cục nóng hoạt động còn tốt không và tránh chọn mua những cục nóng bị bám nhiều bụi, làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng và chất lượng của điều hòa.

Chọn mua điều hòa cũ kinh nghiệm kiểm tra không phải ai cũng biết

3. Kiểm tra cục lạnh

Để kiểm tra cục lạnh, bạn cần phải có một chút kiến thức về kỹ thuật điều hòa. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra cục lạnh bằng cách tách lớp mặt phía trước của điều hòa, nhìn trực tiếp vào hai lá nhôm – sẽ thấy trên dòng điều hòa thường. Bạn cần đảm bảo hai lá nhôm này vẫn còn nguyên vẹn, không xuất hiện vết thủng hoặc răng cưa nào trên bề mặt.

Còn đối với dòng điều hòa cao cấp, bạn sẽ khó tách lớp mặt phía trước vì nó được đóng chặt thành một khối điều hòa chắc chắn. Vì thế, bạn cứ yên tâm vì nó sẽ không bị hư tổn, nhưng cũng có một số trường hợp hy hữu xảy ra. Lúc này, bạn cũng nên nhờ nhân viên cửa hàng hoặc người quen có chuyên môn điện lạnh hỗ trợ cho bạn nhé!

Xem Thêm : Sửa chữa điều hòa

4. Kiểm tra remote

Để điều khiển được điều hòa, bạn cần phải có remote và cũng có một số máy có thể điều khiển bằng điện thoại thông minh qua phần mềm kết nối. Tuy nhiên, kiểm tra remote đi kèm với điều hòa cũ là điều cơ bản, cần quan tâm đến. Bạn phải đảm bảo remote không bị trầy xước quá nhiều, các nút bấm phản hồi nhanh cũng như vẫn còn hoạt động tốt.

5. Kiểm tra mối hàn ống dẫn gas

Bạn nên kiểm tra mối hàn của hai ống dẫn gas – được nối từ block máy ra dàn nóng của cục nóng, phải còn nguyên vẹn, chưa bị hàn lại lần nào. Mối hàn còn zin (nguyên bản) thường sẽ có màu đỏ đều và vết hàn liền mạch, trông sắc sảo. Còn đối với mối hàn đã từng hàn lại thì sẽ có màu loang lổ và vết hàn gồ ghề, không trơn láng.

6. Kiểm tra ống đồng

Ống đồng còn gọi là ống dẫn gas, là bộ phận dẫn gas từ điều hòa về cục nóng và ngược lại. Với các ống đồng vẫn còn màu đồng hoặc nâu đồng tức là ống vẫn đang hoạt động tốt. Tuyệt đối, không nên chọn ống đồng có màu đen, vì nó đã quá cũ và có thể bị hỏng nếu bạn tiếp tục sử dụng, thậm chí phát sinh chi phí sửa chữa khi cần phải hàn ống đồng lại.

Nếu ống đồng được tặng kèm theo điều hòa cũ, thì bạn cũng nên kiểm tra kỹ vì có thể đưa hàng kém chất lượng.

7. Chọn thương hiệu ổn định và địa điểm mua uy tín

Bạn hãy ưu tiên chọn mua điều hòa cũ của những thương hiệu ổn định, lớn trên thị trường như Panasonic, Toshiba, Electrolux,…. Đồng thời, chọn các dòng máy, model được sử dụng nhiều vì thường có độ bền cao nên mới được nhiều người tiêu dùng chọn dùng như thế.

Tránh chọn những loại máy không có nguồn gốc rõ ràng, còn nếu máy còn khá mới thì bạn nên tìm hiểu kĩ về nhà sản xuất cũng như địa điểm, cửa hàng của họ để tiện cho việc sửa chữa, thay thế linh kiện nếu điều hòa bị hư hỏng thêm.

Ngoài thương hiệu lớn, bạn cũng nên tìm mua điều hòa cũ ở những địa điểm uy tín, thậm chí một số cửa hàng điện máy lớn giờ đây cũng bán cả điều hòa cũ với chính sách khuyến mãi, chế độ cũng rất hấp dẫn. Vì chọn mua điều hòa cũ ở các cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn về đã có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, giúp bạn kiểm tra sản phẩm.

Xem Thêm : Sửa chữa điện lạnh

zalo-icon
phone-icon