Bỗng một ngày, bạn cảm thấy điều hòa không còn tỏa ra hơi lạnh mà chỉ có gió thổi, thì rất có thể thiết bị của bạn đang gặp phải một số vấn đề cần được xử lý nhanh chóng. Vậy bạn hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không lạnh mà chỉ có gió trong bài viết này xem sao nhé!

Nguyên nhân điều hòa không lạnh chỉ có gió

1. Bật sai chế độ sang quạt gió

Một số người sử dụng không để ý hoặc do sự nghịch phá của trẻ nhỏ, đã vô tình chỉnh điều hòa sang chế độ quạt gió (Fan) nên khiến cho thiết bị không làm lạnh, thay vào đó là hoạt động ở chế độ gió thổi.

Điều hòa không lạnh mà chỉ có gió cách khắc phục

2. Điều hòa không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

Với chiếc điều hòa không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thường hay gặp nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng, trong đó có cả việc điều hòa không lạnh mà chỉ có gió thổi.

Thực tế, dàn lạnh là phần chính để trao đổi nhiệt giữa không khí bên trong căn phòng với môi chất lạnh. Nếu dàn lạnh bị bám nhiều bụi bẩn do không được vệ sinh, thì sẽ dẫn đến khả năng làm mát của điều hòa bị giảm và tạo cho bạn có cảm giác không mát lạnh như trước.

3. Điều hòa thừa gas hoặc hết gas

Khi điều hòa hết hoặc thừa gas đều ảnh hưởng đến khả năng làm mát trong căn phòng bạn. Thậm chí, vấn đề này còn khiến cho dàn nóng phát ra tiếng ồn khi điều hòa hoạt động, hoặc dàn lạnh thường hay bị tắt đột ngột khi bạn đang mở điều hòa.

Ngoài ra, vấn đề hết gas cũng có thể là do đường ống dẫn gas bị rò rỉ, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của điều hòa.

4. Cục nóng điều hòa không hoạt động hoặc chạy yếu

Khi cục nóng (dàn nóng) điều hòa không hoạt động hoặc chạy yếu thì đều ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa nói chung. Nhiều nguyên nhân khiến cho cục nóng chạy yếu là do:

  • Hoạt động quá tải do bạn sử dụng điều hòa liên tục vào những ngày trời nắng nóng (từ 39 – 40 độ C) vào giờ cao điểm.
  • Nguồn điện cấp vào điều hòa không ổn định, làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy nén và hiệu quả làm mát.
  • Tụ điều hòa bị hỏng khiến cho máy nén không hoạt động.
  • Quạt dàn nóng hoặc máy nén bị hỏng.

5. Điều hòa bị chảy nước

Tình trạng điều hòa không làm lạnh mà chỉ có gió cũng có thể là do thiết bị đang bị chảy nước nên làm giảm hiệu quả làm mát. Dù cánh quạt đảo gió liên tục nhưng vẫn không thể tạo ra luồng gió mát.

Cách khắc phục điều hòa không lạnh mà chỉ có gió

Chỉnh lại chế độ bình thường cho điều hòa

Bạn cần kiểm tra điều hòa có đang ở chế độ quạt gió hay không bằng cách quan sát trên remote điều hòa. Nếu thấy chế độ Fan (có hình quạt) sáng lên, nghĩa là điều hòa đang ở chế độ quạt gió, thì bạn hãy tắt nó đi.

Sau đó, bạn cài đặt lại chế độ Cool (hình bông tuyết) để kích hoạt chế độ làm mát. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt remote xa tầm tay của trẻ, tránh lặp lại hiện tượng này nhé!

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ

Bạn cũng nên giữ thói quen vệ sinh điều hòa theo tần suất sử dụng, nếu mở điều hòa 3 – 4 ngày/tuần thì khoảng 4 tháng vệ sinh 1 lần, hoặc chỉ thỉnh thoảng dùng điều hòa thì vệ sinh 6 – 9 tháng/lần cũng được.

Khi vệ sinh điều hòa, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Ngắt cầu dao điều hòa để đảm bảo an toàn về điện khi thao tác.
  • Bước 2: Tiến hành vệ sinh dàn lạnh bằng cách tháo lớp mặt nạ phía ngoài, rồi lấy lưới lọc bụi ra để vệ sinh riêng. Sau đó, bạn dùng vòi xịt nước (mức độ nhẹ) để vệ sinh một số bộ phận bên trong dàn lạnh.
  • Bước 3: Tiến hành vệ sinh dàn nóng bằng cách tháo lớp vỏ ngoài ở cục nóng, rồi dùng vòi xịt để vệ sinh cánh quạt và các góc bên trong. Tiếp theo, kiểm tra gas và bơm gas (nếu cần).
  • Bước 4: Lắp lại các bộ phận ở dàn nóng và dàn lạnh.
  • Bước 5: Khởi động điều hòa để kiểm tra tình trạng của máy.

Thay dây điện (nếu bị chập, cháy) hoặc đặt lại cục nóng điều hòa

Trong quá trình kiểm tra, phát hiện dây điện bị chập cháy hoặc bị mòn thì bạn cũng nên thay. Hơn nữa, bạn cũng có thể đặt lại cục nóng điều hòa ở vị trí khác để cải thiện hiệu suất làm mát, như dưới bóng râm và không bị gió thổi vuông góc với cánh quạt nhưng phải đảm bảo vị trí cục nóng thấp hơn cục lạnh (dàn lạnh) bên trong nhà.

Thông ống thoát nước (đối với điều hòa bị chảy nước)

Với điều hòa bị chảy nước, bạn hãy kiểm tra lại máng nước có bị vỡ hay không? Nếu có thì hãy thử hàn hoặc thay mới (nếu cần thiết). Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra và thông tắc ống thoát nước để tránh cho tình nước bị đọng lại, chảy nước từ dàn lạnh ra ngoài.

xem thêm: Dịch vụ sửa điều hòa

zalo-icon
phone-icon