Khi chạy ở chế độ quạt gió, khả năng làm mát của điều hòa sẽ không giống với chế độ làm lạnh thông thường. Hôm nay Bệnh Viện Điện Máy sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không lạnh chỉ quạt nếu như bạn gặp tình trạng này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa không lạnh chỉ chạy quạt

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa không lạnh chỉ chạy quạt

1. Do hết gas hoặc thừa gas

Nguyên nhân

Trường hợp, điều hòa bị hết gas hoặc thừa gas đều có thể dẫn đến tình trạng điều hòa không thể làm mát được, giống như thiết bị đang sử dụng ở chế độ quạt gió vậy!

Cách khắc phục

Tùy theo kinh nghiệm, bạn có thể áp dụng cách kiểm tra tình trạng gas của điều hòa theo các bước sau:

 • Bước 1: Quan sát sự hoạt động của điều hòa khi bật.

Sau khi mở điều hòa lên, nếu gió thổi từ dàn lạnh không mát, đồng thời bên ngoài dàn nóng, bạn nghe thấy tiếng ồn của block máy và bộ phận quạt hoạt động, thì trường hợp này là do thiếu gas.

Hoặc nếu dàn lạnh chỉ chạy được vài phút, rồi sau đó phần block máy ở dàn nóng bị ngắt, thì trường hợp này phần lớn là do thừa gas.

 • Bước 2: Bạn dùng đồng hồ đo áp suất gas để tiến hành đo gas ở dàn nóng điều hòa để biết được thông số chính xác.
 • Bước 3: Tiến hành bơm gas hoặc rút bớt gas để cải thiện tình trạng điều hòa không làm mát, giống như đang ở chế độ quạt gió.

Qúy khách xem thêm dịch vụ : Bảo dưỡng điều hòa

2. Cục nóng hoạt động kém hoặc không hoạt động

Nguyên nhân

Khi cục nóng (dàn nóng) không hoạt động do các bộ phận, linh kiện bên trong bị hỏng (như tụ điện, quạt dàn nóng bị hư), hay dàn nóng hoạt động kém do nguồn điện không ổn định, thói quen sử dụng liên tục điều hòa của bạn 24/7.

Tất cả những nguyên nhân này đều khiến cho điều hòa không mát hoặc thổi gió không đều, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát trong căn phòng.

Cách khắc phục

Nếu nghi ngờ bộ phận, linh kiện bên trong dàn nóng bị hỏng, thì tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ để lỗi hỏng không bị nặng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi thói quen sử dụng điều hòa để tránh bật thiết bị suốt 24/7. Thói quen này sẽ giảm thiểu tình trạng bị hỏng tụ điện ở dàn nóng và board mạch.

3. Điều hòa không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên

Nguyên nhân

Điều hòa không bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên sẽ không phát hiện được các lỗi hỏng trên máy, nhất là việc loại bỏ bụi bẩn bám trên lưới lọc.

Vì thế, hiệu quả làm mát của điều hòa không được như ý muốn, tạo cảm giác cho bạn giống như điều hòa đang hoạt động ở chế độ gió không mát.

Cách khắc phục

Bạn nên có thói quen vệ sinh điều hòa định kỳ từ 3 – 4 tháng/lần, hoặc thời gian ngắn hơn tùy theo tần suất sử dụng điều hòa của bạn. Điều này sẽ tránh được bụi bẩn và vi khuẩn, nấm mốc bám dày đặc trên lưới lọc, ảnh hưởng đến việc làm mát của điều hòa.

Bên cạnh đó, bạn có thể tự mình vệ sinh lưới lọc của điều hòa bằng cách:

 • Bước 1: Tắt máy và gạt cầu dao điều hòa để đảm bảo an toàn.
 • Bước 2: Tiến hành mở nắp mặt nạ của dàn lạnh để làm lộ ra các tấm lưới lọc bên trong.
 • Bước 3: Bạn tháo lưới lọc, rồi dùng vòi xịt nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn lau sạch với khăn khô.
 • Bước 4: Bạn lắp lại lưới lọc vào bên trong dàn lạnh, đóng nắp mặt nạ, rồi kiểm tra lại trước khi bật mới để khởi động.

4. Điều hòa bị chảy nước

Nguyên nhân

Sau khoảng thời gian dài sử dụng hoặc không vệ sinh điều hòa định kỳ, đường ống thoát nước thường bám rêu hoặc các lớp bụi bẩn bên trong, từ đó gây tắc nghẽn nước thoát ra ngoài. Nguyên nhân này cũng ảnh hưởng đến điều hòa không lạnh.

Cách khắc phục

Hãy vệ sinh đường ống thoát nước điều hòa, đồng thời chú ý đến độ dốc của đường ống sao cho nước không bị chạy ngược vào bên trong dàn lạnh.

5. Điều hòa đang ở chế độ quạt gió

Nguyên nhân

Việc điều chỉnh sai chế độ trên remote cũng sẽ khiến cho điều hòa không thể làm mát được. Chẳng hạn, điều hòa của bạn đang ở chế độ quạt gió mà bạn không biết, nên gây ra hiện tượng điều hòa không lạnh chỉ quạt gió mà thôi!

Cách khắc phục

Bạn nên kiểm tra lại chế độ làm mát trên remote. Nếu thấy biểu tượng quạt gió (chế độ Fan) hoạt động, thì bạn hãy nhấn nút Fan để tắt nó đi. Sau đó, bạn cài đặt lại chế độ làm mát (chế độ Cool) có biểu tượng hình bông tuyết.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt remote điều hòa ở vị trí trên cao, để tránh sự nghịch phá của trẻ vì chúng có thể cầm remote và chỉnh chế độ quạt gió mà bạn không biết.

Lưu ý khi sử dụng và sửa chữa điều hòa không lạnh chỉ chạy quạt

Trong quá trình sử dụng hoặc sửa chữa điều hòa không lạnh chỉ quạt, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tránh tự ý tháo rời các bộ phận của dàn nóng, dàn lạnh để sửa chữa nếu như bạn không có đủ kiến thức. Vì điều này có thể khiến cho điều hòa bị lỗi nặng hơn, gây tốn kém chi phí sửa chữa.
 • Nên có thói quen vệ sinh điều hòa định kỳ tùy theo tần suất sử dụng thiết bị của bạn.
 • Tránh cài đặt nhiệt độ thấp dưới 20 độ C, thay vào đó nên điều chỉnh ở khoảng 24 – 27 độ C để điều hòa luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
 • Bố trí lắp đặt dàn nóng bên ngoài trời sao cho đúng cách.
 • Chú ý đến các tiêu chuẩn khi lắp đặt điều hòa để mang lại hiệu quả làm mát tốt nhất.

Xem thêm dịch vụ : Sửa chữa điều hòa

zalo-icon
phone-icon