Sau thời gian sử dụng tủ lạnh, nếu bạn thấy thiết bị xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như tủ không lạnh, tủ bị đóng tuyết, tủ kêu to,… hãy tìm biện pháp khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng lâu dài. Cùng mình tìm hiểu rõ hơn về những dấu hiệu tủ lạnh đã bị hỏng mà người dùng nên biết dưới đây nhé!

1. Tủ lạnh kém lạnh hoặc không lạnh

Khi thấy tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh, người dùng thường sẽ điều chỉnh tăng độ lạnh lên với hy vọng tủ sẽ đáp ứng được độ lạnh như mong muốn. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến tủ lạnh của bạn sẽ phải chạy liên tục không ngừng nghỉ gây hao tốn điện năng.

Nếu tủ lạnh bạn gặp tình trạng trên có thể đây là dấu hiệu cho thấy tủ đã bị hỏng hoặc gặp lỗi. Lúc này, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa tủ lạnh có chuyên môn để tiến hành kiểm tra kịp thời, tránh hao phí điện mà nhiệt độ vẫn không đạt yêu cầu.

Những dấu hiệu tủ lạnh đã bị hỏng mà người dùng nên biết

2. Nhiệt tỏa ra từ tủ lạnh nóng quá mức

Nhiệt tỏa ra từ tủ lạnh nóng quá mức bình thường là hiện tượng khá phổ biến khi sử dụng tủ lạnh. Nguyên nhân có thể là do gioăng cao su ở cửa tủ bị hở hoặc rách, khiến luồng khí lạnh bị thất thoát ra ngoài và tủ phải hoạt động hết công suất để bù lại lượng nhiệt bị mất.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên đặt tủ lạnh ở gần các thiết bị tỏa nhiệt như: lò sưởi, bếp,… hay vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để tránh tình trạng tủ lạnh nóng lên.

Đồng thời, nên để tủ lạnh cách tường phía sau khoảng 10cm và hai bên là 2cm để đảm bảo đủ khoảng trống cho tủ lạnh có thể tỏa nhiệt.

3. Tủ lạnh không vào điện dù nguồn điện cấp ổn định

Nếu phát hiện tủ lạnh không vào điện, bạn nên kiểm tra ngay ổ cắm, phích cắm cũng như nguồn điện dẫn vào tủ để kịp thời khắc phục. Tình trạng này nếu không được giải quyết sớm sẽ khiến tủ có thể bị hư hỏng nặng hơn.

Trong trường hợp nguồn điện cấp cho tủ ổn định mà tủ lạnh vẫn không vào điện, bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa tủ lạnh để có biện pháp khắc phục triệt để.

4. Tủ lạnh bị đóng tuyết hoặc đọng nước

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết hoặc đọng nước có thể là do thiết bị lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng hoặc không còn khả năng duy trì nhiệt độ giữa lạnh và nóng, dẫn tới tình trạng tủ bị đóng tuyết ở bên trong ngăn đá.

Nếu bạn đã vệ sinh kỹ lưỡng mà vẫn gặp trục trặc này, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ đến thợ sửa chữa có chuyên môn để tiến hành kiểm tra và khắc phục.

5. Tủ lạnh kêu ồn bất thường

Nếu bạn nghe tủ lạnh nhà bạn phát ra tiếng “bục bục” khi máy đang vận hành, hiện tượng này có thể là do vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Lúc này, bạn hãy ngắt nguồn điện tủ lạnh, tiến hành tháo vít rồi thêm đệm vào, sau đó vặn vít lại cho thật chặt.

Còn nếu bạn nghe tủ lạnh phát ra âm thanh “re re” tương tự như các vận dụng va chạm với nhau bên trong thiết bị, bạn nên tiến hành kiểm tra ghim block tủ có bị lỏng hay tuột không, nếu có thì hãy cố định và điều chỉnh lại cho chắc chắn.

Khi đã thử qua nhiều cách khắc phục nhưng vẫn không có tiến triển, có thể tủ lạnh nhà bạn đã bị hỏng.

6. Tủ lạnh chạy liên tục

Tủ lạnh chạy liên tục không có thời gian nghỉ giữa chừng sẽ khiến thiết bị luôn trong trạng thái bị nóng quá mức vì hoạt động quá tải, tệ hại nhất là tiêu tốn khá nhiều điện năng. Đồng thời, các linh kiện bên trong tủ cũng bị ảnh hưởng, khiến tuổi thọ của thiết bị giảm đáng kể.

Để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu khả năng tủ trở nên hư hỏng nặng hơn, người dùng nên gọi ngay cho thợ sửa chữa để có hướng giải quyết kịp thời.

7. Tủ lạnh ngắt liên tục

Thông thường, khi tủ hoạt động xong một chu kì và đạt được ngưỡng nhiệt độ nhất định sẽ tự ngắt để tiết kiệm điện năng.

Tuy nhiên, nếu trường hợp tủ lạnh chạy ngắt liên tục mà bên trong tủ lạnh vẫn không đạt được nhiệt độ yêu cầu, thậm chí là không lạnh thì có thể là do tủ lạnh đang gặp vấn đề về bộ phận tạo nhiệt.

8. Thức ăn nhanh chóng bị hỏng dù bảo quản đúng cách

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, bạn nhận thấy thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường dù chỉ mới bỏ vào tủ trong thời gian ngắn và được bảo quản đúng cách. Điều này là một trong những dấu hiệu cho thấy tủ lạnh đang có vấn đề và cần được kiểm tra, vì làm mát và bảo quản là chức năng chính của thiết bị.

Khi gặp trường hợp này, bạn nên lấy hết toàn bộ thực phẩm ra ngoài. Sau đó, liên hệ ngay trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa tủ lạnh đến kiểm tra và có hướng khắc phục kịp thời, giảm thiểu khả năng tủ hư hỏng nặng hơn.

zalo-icon
phone-icon