Những thắc mắc về điều hòa máy lạnh gia đình dưới đây được Điện Lạnh Hà Nội tổng hợp và giải đáp chi tiết cụ thể trong bài viết sau:

Tuổi thọ trung bình của một điều hòa máy lạnh gia đình là bao lâu?

Nói chung, tuổi thọ trung bình của mỗi máy lạnh là 6 đến 7 năm. Điều này phụ thuộc vào cách sử dụng và công tác bảo dưỡng máy của nhân viên kỹ thuật có đủ chuyên môn.

Máy lạnh Inverter là gì? Có hiệu quả hơn điều hòa máy lạnh non-Inverter thông thường hay không?

Máy lạnh điều hòa Inverter là loại điều hòa máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần (inverter) nhằm làm lạnh không khíbằng cách thay đổi tần số máy nén, do đó điều chỉnh lượng môi chất để đáp ứng nhu cầu làm mát và đạt được nhiệt độ mong muốn với mức độ thay đổi nhiệt độ tối thiểu. Nhờ điều khiển nhiệt độ chính xác, tình trạng lãng phí có thể được loại bỏ. Do vậy, máy lạnh điều hòa Inverter có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn nhiều máy điều hòa thông thường.

Máy lạnh nào phù hợp với nhà của tôi?

Việc lựa chọn điều hòa máy lạnh phụ thuộc vào kích cỡ của mỗi căn phòng, mục đích sử dụng, số phòng muốn sử dụng, cũng như nhiệt độ muốn cài đặt là bao nhiêu. Thường thì nên tham khảo ý kiến của nhà phân phối để tính toán tải nhiệt của căn phòng trước khi lựa chọn một loại máy lạnh thích hợp.

Những thắc mắc của người dùng điều hòa máy lạnh gia đình

Việc lắp đặt loại máy dùng gas R410a và R22 có gì khác nhau không? tai sao công lắp máy gas R410a lại cao hơn ga R22

Máy lạnh điều hòa dùng gas R410a, phần lớn các thao tác đều giống như khi lắp đặt máy dùng gas R22. Tuy nhiên khi lắp đặt thợ chuyên môn cần phải có những thiết bị chuyên dụng riêng như bơm hút chân không, đồng hồ áp suất, van nạp. Đặc biệt cần lưu ý các điểm sau:
Máy lạnh Inverter

  • Phải đảm bảo việc ráp kín hệ thống đường ống
  • Phải dùng bơm hút chân không để hút, tối thiểu 15 phút (tuyệt đối không xử lý kiểu đuối khí như máy dùng gas R22)
  • Sau khi hút chân không phải chờ 10 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối
  • Do gas có áp suất cao nên phải dùng loại ống có độ dày 0,8mm
  • Hạn chế việc hàn nối ống, nếu bắt buộc phải hàn thì phải thổi khí Nitơ làm sạch ống khi hàn.
  • Nếu phải nạp gas, cần để ý đến một số khác biệt kết cấu của gas ở thể khí và lỏng, luôn nạp gas bắt đầu từ thể lỏng.
  • Dùng đồng hồ áp suất riêng cho loại gas R410a.

Tại sao trên thị trường lại có máy điều hòa dùng gas R22 và gas R410a , chúng khác nhau ở điểm gì?

Theo Nghị định Kyoto tháng 12/1997, các nước phát triến phải giảm thiểu hiệu ứng phá hủy tầng Ozon để bảo vệ môi trường. Ga R410a được phát minh ra để thay thế cho ga R22 đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường. Ga R410a khác với ga R22 là ga R410a được tạo thành từ hỗn hợp hai loại ga khác nhau vì vậy ga R410a có áp suất cao hơn loại ga R22(ga R410a còn được gọi là ga hai thành phần). Đối với các loại máy sử dụng ga R410a có hiệu suất hoạt động cao hơn. Tuy nhiên giá thành của loại dùng ga R410a cao hơn rất nhiều so với loại dùng ga R22. Một số hãng máy lạnh khi bán hàng vào thị trường các nước phát triển như EU, Nhật, Mỹ,… đều chuyến sang sản xuất các loại máy lạnh dùng ga R410a.

Mức nhiệt độ thiết lập thích hợp nhất cho con người là bao nhiêu?

Nhiệt độ thiết lập phụ thuộc vào cảm giác thoải mái của từng người. Nhiệt độ khuyến cáo nên sử dụng là từ 22 đến 28 độC.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không tiến hành bảo dưỡng máy?

Tuổi thọ của điều hòa máy lạnh sẽ bị rút ngắn, khe hở giữa các cánh tán nhiệtsẽ bị bịt kín, cánh quạt sẽ không hút được gió và có thể xảy ra hiện tượng rò nước. Kết quả là làm giảm hiệu suất hoạt động và làm mát của máy lạnh.

Tôi có thể đặt lọ hoa lên trên dàn nóng được không?

Không. Không được đặt bất cứ vật gì lên trên dàn nóng vì điều này có thể gây khó khăn cho nhân viên bảo dưỡng hay cũng có thể gây nguy hiểm cho những người dân sống xung quanh.

Tôi có thể đặt một thiết bị điện phía dưới điều hòa máy lạnh được không?

Không nên làm như vậy do:

  • Hơi ẩm trong không khí có thể ngưng tụ ở dàn lạnh và nhỏ xuống thiết bị điện phía dưới.
  • Hiện tượng ngưng tụ có thể xảy ra ở các điểm nối ống tại dàn ngoài trong quá trình làm mát.
  • Các xung điện từ các thiết bị khác có thể gây rối loạn hoạt động của máy lạnh

Ngoài ra, nếu phòng của tôi bị mặt trời chiếu sáng trực tiếp thì có ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn máy lạnh không?

Có công suất làm mát sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách lắp đặt một hệ thống điều hòa máy lạnh có công suất lớn hơn cho phòng đó. Hãy tham khảo ý kiến nhân viên lắp máy để chọn công suất làm mát thích hợp.

Điều gì xảy ra nếu đèn báo tín hiệu lọc phát sáng? Chức năng của đèn này là gì? (Chỉ áp dụng cho một số máy có đèn báo)

Điều này cho biết phin lọc khí cần được vệ sinh. Đèn này cảnh báo đã đến thời gian vệ sinh bộ lọc, tùy thuộc vào môi trường sử dụng. Đèn có tác dụng nhắc nhở người sử dụng vệ sinh lọc khí. Sau khi vệ sinh, cần phải thiết lập lại đèn báo bằng cách nhấn nút tín hiệu bộ lọc trên điều khiển từ xa để tắt đèn báo đỏ.

Xem Thêm : Sửa chữa điều hòa

zalo-icon
phone-icon